Diệt muỗi bằng dầu

Diệt muỗi bằng dầu

Khuyến nghị

Biện pháp dùng các loại dầu đổ xuống mặt nước để diệt ấu trùng muỗi là một trong những phương pháp diệt muỗi được cộng đồng người dân sử dụng từ khá lâu và cũng tỏ ra khá hiệu quả ở một số nơi. Vì vậy ở những vùng muỗi có khả năng phát triển hoạt động với mật độ cao vào một số thời điểm có thể gây phiền hà trong sinh hoạt và truyền một số bệnh phổ biến tại địa phương, nếu có điều kiện có thể dùng dầu để diệt ấu trùng muỗi trên diện tích mặt nước hẹp, phù hợp và các hộ gia đình có thể thực hiện được một cách dễ dàng.
Diệt muỗi bằng dầu
Ưu và nhược điểm

Việc sử dụng biện pháp dùng dầu để diệt ấu trùng muỗi có những ưu điểm, nhược điểm khác nhau cần lưu ý khi thực hiện để bảo đảm tác dụng hiệu quả và an toàn.

Về ưu điểm: Khi tiến hành biện pháp, có thể nhìn thấy váng dầu nổi trên mặt nước; do đó có thể xem xét được số lượng dầu sử dụng đã phù hợp hay chưa. Đối với những nơi có diện tích mặt nước tương đối hẹp như thùng đấu, ao, hố tiêu, mương rãnh… thì dùng phương pháp này khá rẻ tiền và dễ sử dụng. Đặc biệt ấu trùng muỗi không kháng lại với các loại dầu dùng nên có tác dụng hiệu quả. Khi sử dụng với số lượng dầu thích hợp, phương pháp này không gây độc hại đối với người, động vật, cá và các loài sinh vật không cần diệt khác sống ở trong nước.

Về nhược điểm: Nếu phương pháp này được thực hiện trên diện tích mặt nước rộng thì khá tốn kém do phải sử dụng số lượng dầu nhiều. Nếu mặt nước có nhiều rong rêu, rác rưởi; phương pháp này không đạt được hiệu quả cao. Do đó phải cần dọn dẹp và vớt bỏ rong rêu, rác rưởi trước khi đổ dầu xuống mặt nước. Phương pháp dùng dầu để diệt ấu trùng muỗi chỉ có hiệu quả tác dụng trong thời gian ngắn khoảng vài ngày. Những nơi có nhiều cây cỏ và các chất khác, dầu sẽ bám quanh chúng; váng dầu trên mặt nước có thể vở tản ra khi có gió thổi.