Sốt xuất huyết bị lần 2 sẽ rất nguy hiểm

Sốt xuất huyết bị lần 2 sẽ rất nguy hiểm

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do siêu vi trùng gây ra, hiện không có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine dự phòng. Khi mắc bệnh, người bệnh sẽ bị sốt và có dấu hiệu xuất huyết, da nổi mẩn đỏ dày đặc, cần đến bệnh viện ngay để được điều trị. Nếu để nặng, bệnh nhân có thể bị trụy mạch, thiếu máu trầm trọng, có thể dẫn đến tửu vong.

Cả nước đã có 44 người chết vì sốt xuất huyết. Theo thống kê của Cục y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế), tính đến thời điểm này, cả nước ghi nhận 60.207 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 44 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm ngoái, số mắc tăng 12,1%, tử vong giảm 2 trường hợp.
Sốt xuất huyết bị lần 2 sẽ rất nguy hiểm
Nơi ghi nhận dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh mẽ và bất thường nhất là Hà Nội. Tính đến 20/9/2009, toàn thành phố đã có hơn 6.000 người mắc sốt xuất huyết, chủ yếu tapạ trugn ở những nơi có tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ như Từ Liêm, Thanh Trì.

So với cùng kỳ năm 2008, số ca bệnh sốt xuất huyết tăng gấp 15 lần! Cả năm 2008, thành phố Hà Nội chỉ ghi nhận hơn 400 ca.

Riêng tháng 8/2009, đã có tới 2.700 người mắc sốt xuất huyết. Trong khi đó, tháng 8/2008 chỉ có 100 bệnh nhân. Như vậy, ở thời kỳ đỉnh dịch, số ca sốt xuất huyết năm 2009 của Hà Nội tăng gấp 27 lần!

Theo báo cáo của Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội, các ca bệnh xuất hiện rải rác từ đầu năm, nhưng có xu hướng tăng từ tháng 6 và diễn biến phức tạp. Nếu như tháng 8 năm ngoái chỉ có 100 bệnh nhân mắc thì năm nay con số này đã lên tới gần 2.700 (gấp 27 lần).

Dịch sốt xuất huyết tăng mạnh tại Hà Nội năm nay có nhiều nguyên nhân. Một mặt vì dân số tăng (do sáp nhập Hà Tây về), một mặt do điều kiện môi trường xuống cấp trầm trọng.

Trên các đường phố có thể thấy cống rãnh bị bật nắp, nước bẩn đen ngòm tràn lan trên đường, rác rưởi sinh hoạt vứt bừa bãi. Đây chính là địa điểm lý tưởng để muỗi gây sốt xuất huyết sinh sôi nảy nở mạnh mẽ, sau đó truyền virus vào người khỏe mạnh gây sốt xuất huyết.

Tiến sỹ Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cảnh báo: “Nếu người bệnh bị tái mắc sốt xuất huyết thì lần mắc sau sẽ nặng hơn những lần đầu”.

Ông Hiển lý giải: “Nguyên nhân là do khi cơ thể bị nhiễm tuýp nào đó của vi trùng sốt xuất huyết (vi trùng sốt xuất huyết có 4 tuýp) thì tự cơ thể người bệnh sẽ sinh ra kháng thể chống lại chính tuýp đó.

Khi có sự phối hợp miễn dịch, tức là kháng thể của 2 loại tuýp khác nhau kết hợp với nhau thì sẽ gây phản ứng, làm tăng xuất huyết thành mạch, tăng cô đặc máu, bệnh nhân bị choáng… bệnh sẽ nặng hơn.

Ông Nguyễn Hồng Hà, Viện phó Viện Các bệnh Nhiệt đới và Truyền nhiễm Quốc gia khuyến cáo: Uống thuốc kháng sinh vừa lãng phí vừa có thể là nguyên nhân khiến bệnh nhân sốt xuất huyết bị ủ bệnh.

“Người dân cần bảo vệ nhà cửa không ẩm thấp, lau dọn đồ dùng sạch sẽ và đặc biệt không để nước đọng ở bất cứ dụng cụ sinh hoạt nào. Khi đi ngủ cần mắc màn và đi đường cần tránh các khu vực cống rãnh lộ thiên, đề phòng muỗi đốt gây bệnh”, ông Đỗ Lê Huấn, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội cho biết.